Sãn sàng để thành công

  30/06/2015

image

Hà Nội, ngày 21 tháng 12 năm 2015 - Những lẽ thường trên thực tế bất thường như thế nào? Đây là câu hỏi chính của chiến dịch được phát động ngày hôm nay giữa Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA). Chiến dịch hướng đến mục tiêu bình đẳng cho tất cả chúng ta, để không ai bị các định kiến xã hội kéo lại phía sau và để tất cả mọi người có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Những định kiến đang tồn tại ở Việt Nam kìm hãm nữ giới và nam giới trong những khuôn mẫu nhất định, cũng như những nghề nghiệp và vị trí cụ thể. Theo báo cáo của UNDP  về lãnh đạo nữ tại Việt Nam, rất ít phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao của chính phủ. Trong khu vực dịch vụ công, phụ nữ ở các vị trí cấp cao chỉ chiếm tỷ lệ ít ỏi – 9% bộ trưởng, 8% phó bộ trưởng và 7% lãnh đạo cao nhất của các cơ quan là nữ giới.

Chiến dịch sử dụng chuỗi phim thể hiện các viễn cảnh mà ở đó các vai trò giới được đảo ngược để nâng cao nhận thức của người xem về các định kiến giới tiêu cực ở Việt Nam. Các đoạn phim phản ánh các định kiến giới và tiêu chuẩn kép mà xã hội kỳ vọng ở phụ nữ và đàn ông, cũng như trẻ em trai và trẻ em gái. Chuỗi phim khắc họa những tình huống khi các vai trò truyền thống của nam giới và nữ giới được hoán đổi cho nhau, đặt ra cho người xem câu hỏi “những lẽ thường thực ra bất thường thế nào”, qua đó thay đổi quan điểm và hành vi của người xem về các vai trò giới.

“Từ nhiều góc độ, chúng tôi coi các vai trò giới “bình thường”… là rất bất thường,” ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc UNDP tại Việt Nam cho biết. “Từ Liên Hợp Quốc, chúng tôi cảm thấy cần phải nâng cao nhận thức của mọi người về các định kiến đang kìm hãm cả nam giới và nữ giới. Chúng tôi mong muốn tạo ra một cuộc đối thoại về các định kiến giới và cách chúng ta có thể định nghĩa lại các lẽ thường ấy vì một xã hội công bằng hơn, vì lợi ích của tất cả chúng ta”.  

Anh Thư và Quý Bình, hai diễn viên chính của chuỗi phim, có mặt trong lễ khởi động chiến dịch và chia sẻ những trải nghiệm của mình khi tham gia vào các đoạn phim ý nghĩa này. Nhà báo Tạ Bích Loan từ kênh VTV6 đảm nhiệm vai trò dẫn dắt sự kiện, góp phần làm nên một chương trình có tính tương tác và thông tin cao. Ca sỹ Thái Thùy Linh cũng đóng góp cho lễ khởi động một tiết mục đặc sắc.  

Chiến dịch #HowAbnormal – Bình thường hay Bất thường sẽ tiếp tục được thực hiện trong 7 tháng tới. Các cơ quan Liên Hợp Quốc kêu gọi sự tham gia của Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, giới truyền thông, người nổi tiếng, và tất cả mọi người đặc biệt là thanh niên cùng hành động để loại bỏ những rào cản về giới. Chiến dịch khuyến khích cả nam giới và nữ giới xem các đoạn phim và ký vào cam kết để tạo nên những lẽ thường mới vì một xã hội bình đẳng và công bằng hơn. Một vài trong số những mẫu cam kết được viết trong lễ khởi động chiến dịch đã khẳng định quyết tâm sẽ lên tiếng và ngăn chặn mọi hành vi quấy rối tình dục chống lại phụ nữ và trẻ em gái, bầu cho phụ nữ trong kỳ bầu cử sắp tới và động viên các bé gái trở thành lãnh đạo trong tương lai. Chiến dịch khuyến khích tất cả mọi người tham gia ký vào mẫu cam kết trực tuyến và thể hiện quyết tâm của mình vì mục tiêu bình đẳng giới thông qua trang Facebook chính thức của chiến dịch tại địa chỉ https://howabnormal.antoan.org hoặc https://www.facebook.com/howabnormal.  

Trong khuôn khổ của chiến dịch, cuộc thi làm phim #HowAbnormal sẽ là cơ hội để tất cả các cá nhân và nhóm làm phim phát triển các sản phẩm điện ảnh sáng tạo, tiếp tục cùng chiến dịch thách thức các định kiến giới cũng như đem lại những góc nhìn khác để thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc, trong gia đình và nơi công cộng. Những tác phẩm phim chiến thắng sẽ được trình chiếu trước công chúng trong lễ trao giải vào tháng 03 năm 2016. Cá nhân và nhóm làm phim quan tâm đến cuộc thi có thể tham khảo thể lệ của cuộc thi và mẫu đơn đăng ký ở góc trên bên phải của bài đăng này.

Bình luận

Tin tức mới