Hội thảo khởi động chiến dịch truyền thông: “Chấm dứt tình trạng bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em”

  11/12/2015

(ĐHVH)- Hãy đưa bạo lực tình dục ra ánh sáng – Đó có thể là con gái bạn”. “Bạn không đơn độc – Hãy lên tiếng khi bạn bị bạo lực tình dục!” là những thông điệp kêu gọi mạnh mẽ, chính thức khởi động Chiến dịch truyền thông “Chấm dứt bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái” năm 2015 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợpvới Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát động.

Đông đảo khách mời tham dự chương trình

Chương trình diễn ra vào 9h30 sáng ngày 24/11/2015 tại Khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, được tổ chức nhằm giới thiệu và tiếp nhận những ý kiến đánh giá nhận diện về chủ đề, logo, thông điệp, đối tượng tiếp cận, phương pháp tiếp cận, bộ sản phẩm truyền thông… của chiến dịch, cũng như phát động chiến dịch nâng cao nhận thức, kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội cùng hành động để chấm dứt tình trạng bạo lực này. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái 25-11 hàng năm, đồng thời mở đầu chiến dịch toàn cầu 16 ngày chống lại hành vi bạo lực giới. Hội thảo đã quy tụ nhiều chuyên gia đến từ Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Công an, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các phương tiện thông tin đại chúng và các đối tác liên quan. TS. Bùi Thanh Thủy – Phụ trách Khoa Gia đình và Công tác xã hội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cùng ThS. Ngô Ánh Hồng, giảng viên của Khoa đã tham dự hội thảo này.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo khởi động Chiến dịch, ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Ngăn chặn và chấm dứt bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội và trong gia đình là một trong những mối quan tâm lớn của tất cả các nước trên thế giới. Tại các diễn đàn toàn cầu, bạo lực tình dục là việc vi phạm nhân quyền và nhân phẩm, vi phạm Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) mà Việt Nam đã ký kết. Và mới đây, tại Hội nghị lãnh đạo toàn cầu về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ do Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì ngày 27/9/2015 tại New York - Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu bật vai trò và đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước, nhất là trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; nhấn mạnh phụ nữ Việt Nam hiện chiếm 48,4% lực lượng lao động, 24% đại biểu Quốc hội, trên 25% chủ doanh nghiệp. Chỉ số bình đẳng giới ở Việt Nam luôn được LHQ xếp hạng cao. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam cam kết sẽ ưu tiên mọi nguồn lực cần thiết để từ nay đến năm 2030 thu hẹp khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực; giảm ít nhất 50% tình trạng bạo lực, cải thiện hơn nữa sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em gái với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn; đồng thời từng bước xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”

Theo số liệu Nghiên cứu của Quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ Việt Nam do Tổng cục thống kê và Liên Hợp quốc công bố thì có tới 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong bốn hình thức bạo lực thể chất, tinh thần, kinh tế và tình dục trong đời. Khoảng 50% nạn nhân chưa từng nói với ai về tình trạng bạo lực họ phải chịu đựng. Hiện chưa có số liệu chính xác về quấy rối và lạm dụng tình dục ở Việt Nam, cũng như về bạo lực tình dục, song số liệu từ các nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng; gần 30% gái mại dâm cho biết họ đã từng là nạn nhân của bạo lực tình dục và 22% đã bị cưỡng ép tình dục; 10% phụ nữ có chồng đã bị bạo lực tình dục từ chồng mình. Tại hội thảo, nhiều ví dụ đau lòng về bạo lực tình dục được các đại biểu đưa ra.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nạn nhân, mà còn gây tổn thất về kinh tế-xã hội rất lớn. Một nghiên cứu mới đây của Liên Hợp Quốc cho thấy, bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ ở Việt Nam đã gây tổn thất gần 1,5% GDP quốc gia trong năm 2012. Các chi phí xã hội thậm chí còn lớn hơn vì  bạo lực đối với phụ nữ làm giảm đáng kể sự gắn kết xã hội và khả năng phục hồi của cộng đồng. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cản trở tăng trưởng kinh tế và khả năng xóa đói giảm nghèo trên toàn quốc.

Bà Pratibha Mehta – Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, cho biết thêm: “Có tới 87% nạn nhân bạo lực gia đình không tìm đến sự hỗ trợ, do thiếu các dịch vụ có sẵn. Nhiều người sợ hãi không lên tiếng do sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử và quấy rối nhiều hơn. Khảo sát chỉ ở những phụ nữ kết hôn, song có một thực tế cũng đã được nghiên cứu là nhiều phụ nữ trẻ và chưa kết hôn cũng bị bạo lực và quấy rối tình dục. Thách thức lớn nhất ở Việt Nam là cần thay đổi cách nhìn nhận đánh giá về những chuẩn mực đạo đức Nho giáo, từ đó mới làm thay đổi nhận thức, hành vi đôi với vấn đề bạo lực. Những định kiến xã hội đang là rào cản để nạn nhân lên tiếng. Họ xem bạo lực tình dục với phụ nữ, trẻ em là bình thường và phụ nữ vốn chỉ để thực hiện chức năng sinh sản. Thậm chí khi nạn nhân lên tiếng còn bị xã hội đổ lỗi cho lối sống buông thả, đánh giá đạo đức nên nạn nhân thường chọn giải pháp im lặng, chịu đựng. Chúng ta cần phải thay đổi quan niệm và chung tay phá vỡ sự im lặng”, bà Pratibha Mehta nhấn mạnh.

Các đại biểu hô vang khẩu hiệu

Trong dịp này sẽ có một chuỗi các sự kiện hưởng ứng chiến dịch “Chấm dứt bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái” năm 2015 được tổ chức từ 9/11 – 11/12 tại 11 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, đáng chú ý là các chương trình:

1. Diễn đàn chính sách “Thực trạng và giải pháp để ngăn ngừa và ứng phó bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái” ngày 25/11 tại Hà Nội do Bộ LĐTBXH tổ chức

2. Âm nhạc đường phố “Bạn không đơn độc” ngày 28/11 tại Hà Nội do CSAGA tổ chức

3. Cuộc thi: Đàn ông xây tổ ấm được tổ chức tại Hải Dương và Gialai

4. Sự kiện truyền thông với 3,000 cảnh sát về “Bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái – Vai trò của cảnh sát” ngày 1/12 tại TP Hồ Chí Minh

5. Trang hoàng thành phố Huế với màu cam từ ngày 25/11 đến ngày 10/12

6. Chiếu phim về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, bạo lực tình dục trên tivi…

Các sự kiện trong Chiến dịch sẽ được tuyên truyền, cập nhật liên tục qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Chiến dịch truyền thông này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bạo lực tình dục

Chiến dịch truyền thông này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bạo lực tình dục, tạo dư luận xã hội chống lại hành vi bạo lực tình dục, đồng thời cũng tạo môi trường thuận lợi cho các nạn nhân mạnh dạn lên tiếng khi bị bạo lực tình dục – một kiểu bạo lực khó nói và khó thấy.

Với những Chiến dịch truyền thông được định hướng theo chủ đề cụ thể từng năm, Việt Nam mong muốn sự chung tay của toàn xã hội trong việc xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên đất nước.

Bình luận