Giải pháp thông minh trong không gian kinh tế mở

  11/12/2015

Giải pháp thông minh trong không gian kinh tế mở

Các đại biểu tham gia Diễn đàn

Là chủ đề của diễn đàn diễn ra chiều 17/10/2015 tại Hà Nội do Hội LHPN Việt Nam tổ chức với sự tài trợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Diễn đàn nhằm trao đổi, cung cấp các thông tin về cơ hội và những thách thức trong lĩnh vực kinh tế, lao động việc làm, phúc lợi xã hội và sự chuẩn bị cần thiết đối với phụ nữ khi Việt Nam hội nhập quốc tế.

Hơn 300 đại biểu tham dự Diễn đàn đến từ các bộ, ngành liên quan: Văn phòng Chính phủ, UB các vấn đề xã hội, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ KH&ĐT, Bộ LĐTBXH, đại biểu HLHPN 63 tỉnh thành phố, đại diện Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Hội Nữ Trí thức, Đại biểu quốc tế dự Diễn đàn Việt Nam - Hàn Quốc…

Diễn đàn gồm 2 phiên: “Lựa chọn chiến lược để hội nhập kinh tế quốc tế - góc nhìn nhà quản lý và doanh nhân” và “Năng lực cạnh tranh của Lao động nữ Việt Nam trong hội nhập quốc tế”. Các diễn giả tham luận tại Diễn đàn là những chuyên gia kinh tế, xã hội trong nước và đại điện các tổ chức kinh tế quốc tế như bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng quốc gia về năng lực cạnh tranh và hội nhập kinh tế; Bà Han Mi Young - Chủ tịch Hiệp hội các nhà sáng tạo và Doanh nhân nữ Thế giới; Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Lê Quang Trung - Cục phó Cục Việc làm Bộ LĐTB và Xã hội; Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và các nữ doanh nhân thành đạt…

Đây thực sự là một diễn đàn mở, có sự giao lưu sôi nổi giữa diễn giả và các đại biểu. Không khí hội trường được khuấy động khi một câu hỏi đặt ra thăm dò ý kiến đại biểu về vấn đề tồn tại của lao động nữ Việt Nam hiện nay liên quan đến yếu tố nào là quan trọng nhất: Tay nghề kém? Sức chịu đựng thấp? Tùy hứng, kỷ luật thấp, thiếu tác phong công nghiệp? Thiếu ý chí hay không thông thạo ngoại ngữ?

Trên cương vị nhà hoạch định chính sách và quản lý, Ông Bùi Sỹ Lợi, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Điểm yếu nhất của lao động nữ Việt Nam là tay nghề kém. Điều này do xuất phát điểm của nước ta thấp, cơ cấu kinh tế chủ yếu vẫn là nông nghiệp và khoảng 45% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp hầu như chưa qua đào tạo. Theo báo cáo của Chính phủ, lao động qua đào tạo năm 2014 là 49%, 2015 là 51%, trong đó lao động qua đào tạo nghề từ 3 tháng trở lên có chứng chỉ tương ứng đạt 18% và 20%. Cơ cấu nguồn nhân lực hiện nay còn bất hợp lý, tỷ lệ đại học trở lên là 1, trung học chuyên nghiệp là 1,3 và công nhân kỹ thuật chỉ 0,92%, (cơ cấu hợp lý của quốc tế là 1-4-10). Kết quả khảo sát của một số quốc gia châu Á cho thấy, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm trong thang điểm 10 và xếp thứ 11/12 quốc gia được khảo sát”.

Về phía doanh nghiệp, bà Hà Thị Vinh - Giám đốc Công ty gốm sứ Quang Vinh (một doanh nghiệp gốm sứ mỹ nghệ có sản phẩm xuất khẩu đi nhiều châu lục, hấp dẫn được khách hàng lớn và khó tính của thị trường Mỹ, Nhật, châu Âu, một doanh nghiệp sử dụng 95% người lao động là nữ giới) cho rằng lao động nữ rất khéo léo, cần cù, có tinh thần học hỏi cao và có thể làm mọi việc không thua kém nam giới.

Đa số các đại biểu tham dự diễn đàn đưa ra ý kiến về hạn chế của lao động nữ Việt Nam hiên nay là thiếu ý chí; tùy hứng, kỷ luật thấp, thiếu tác phong công nghiệp.

Vậy đâu là giải pháp thông minh để giải quyết các vấn đề về thực trạng lao động nữ Việt Nam trong không gian kinh tế mở, khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, hội nhập kinh tế toàn cầu với những cơ hội song song sẽ đến cùng thách thức?

Các nhà hoạch định chính sách cần làm gì, người lao động và sử dụng lao động cần làm gì để tự tin, đủ lực bước vào một sân chơi kinh tế rộng lớn?

Đó là băn khoăn, trăn trở và cũng là tâm huyết chung mà các diễn giả và đại biểu tham dự Diễn đàn cùng chia sẻ, thảo luận và gợi mở các hướng giải pháp về những vấn đề liên quan đến lao động nữ khi tham gia hội nhập để mọi người cùng suy nghĩ.

 

Bình luận